Văn hóa trà, café chính là hơi thở, nét độc đáo trong đời sống sinh hoạt của người Việt Nam. Đối với nhiều người Việt Nam trà là món không thể thiếu hăng ngày, nếu không là trà lá sấy khô thì sẽ là bát chè tươi để giải khát, thanh nhiệt và giải độc.
Và hầu như tất cả chúng ta đều vứt bã trà bởi không biết được công dụng hữu ích của nó. Hãy cùng tìm hiểu thử và khám phá những công dụng của bã trà cực kỳ hữu ích trong đời sống nhất là cái số 5 chị em nào hẳn cũng thích!
1. Hấp thụ mùi
Xác trà cũng như bã café đều có tính hút ẩm. Chúng thường được sử dụng để hấp thụ mùi như:
Khử mùi của chân: Những ngày trời nóng, việc mang giày sneaker sẽ rất dễ làm chân bạn có mùi. Hãy thử nấu xác trà cùng với vỏ chanh, sả trong nước sôi và ngâm chân. Ngâm chân theo cách này vừa giúp loại bỏ mùi và tế bào chết, vừa giúp thư giãn cơ thể.
Hơi thở có mùi: Nếu bạn ăn những món có gia vị mạnh như tỏi, hành thì uống sữa tươi cũng không cứu mùi ngay được, hãy thử uống một cốc trà nóng. Nếu bạn gặp vấn đề về mùi hơi thở, thì đun sôi xác trà và để nguội. Dùng như nước súc miệng mỗi ngày.
Mùi thịt, cá hoặc mùi tanh trong tủ lạnh: Đừng lo vì xác trà sẽ giúp bạn loại bỏ mùi khó chịu đó. Phơi khô xác trà và để vào tủ lạnh, thực hiện từ 1 – 2 ngày thì vấn đề về mùi sẽ được cải thiện.
2. Bón cây
Xác trà chứa những chất dinh dưỡng cần thiết như carbohydrate, chất khoáng, chất xơ. Nên xác trà rất được ưa chuộng để chăm bón cho cây.
Tuy nhiên nhiều người bỏ xác trà đang ướt trực tiếp vào cây, điều này dễ thu hút sâu bọ khi lá trà phân hủy. Nên đun sôi xác trà, lọc lấy nước và tưới lên phần đất trồng.
3. Vệ sinh và tẩy rửa
Đun sôi xác trà với vài giọt giấm. Lọc lấy nước và đổ vào bình xịt phun sương.
Bộ đôi trà và giấm có công dụng làm sạch các vết ố, giúp các bề mặt thủy tinh (gương, ly, hộp..) trở nên sáng bóng. Những vết dầu mỡ cứng đầu bám trên đồ bếp, bạn dùng dung dịch này để rửa trôi là ra ngay.
4. Giảm đau và ngứa
Nếu bạn bị côn trùng cắn hoặc ngứa ngáy do dị ứng, hãy đắp trà túi lọc đã qua sử dụng. Các chất chống oxy hóa trong lá trà sẽ giúp giảm cơn đau và ngứa ngáy.
5. Làm mềm thịt và tăng hương vị
Những món ăn cần phải dần thịt cho mềm như bò beefsteak, thịt nướng… không cần phải dần bằng búa cho cực, bạn có thể thử đun xác trà (nên dùng xác trà vừa mới pha xong) lấy nước, cho thêm chút đường nâu, thảo mộc để tăng hương vị. Bạn ướp thịt với nước trà (để nguội) trong khoảng 30 phút là thịt vừa thơm lại vừa mềm.