2 đến 3 ly cà phê nên uống mỗi ngày có lợi cho sức khỏe nhất

Nghiên cứu vừa được báo cáo tại hội nghị khoa học quốc tế lần thứ 71 của Đại học Tim mạch Mỹ, đã đánh giá chi tiết tác động thú vị của cà phê lên sức khỏe và nguy cơ tử vong, do mọi nguyên nhân khi bạn uống từ 1 đến 6 ly mỗi ngày.

Theo SciTech Daily, các kết quả được đúc kết từ dữ liệu sức khỏe chi tiết của gần nửa triệu người với thời gian theo dõi trong ít nhất 10 năm, thu thập bởi ngân hàng dữ liệu nổi tiếng Biobank của Anh.

Giáo sư Peter M. Kistler, trường nhóm nghiên cứu về rối loạn nhịp tim tại Bệnh viện Alferd và Viện Tim mạch Barker ở Melbourne (Úc), tác giả chính của nghiên cứu, cho biết công trình nhằm xác định 2 vấn đề: lượng cà phê tối ưu cho sức khỏe tim mạch và tuổi thọ; sự thật về việc cà phê có kích hoạt và làm trầm trọng thêm các vấn đề tim mạch hay không.

Những người tham gia nghiên cứu được chia thành nhiều nhóm: không uống cà phê, uống ít hơn 1 ly/ngày, uống 1 ly/ngày, uống 2-3 ly/ngày, uống 4-5 ly/ngày và uống hơn 5 ly/ ngày. Họ được đánh giá chi tiết các vấn đề về tim mạch bao gồm tình trạng rối loạn nhịp tim, bệnh mạch vành, suy tim, đột quỵ... và cả nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân.

Nghiên cứu thứ nhất đánh giá 382.535 người là những người chưa từng bị phát hiện mắc các vấn đề tim mạch, với độ tuổi trung bình là 57. Các tác giả phát hiện ra rằng nhóm uống 2-3 tách/ngày, có nguy cơ phát triển các vấn đề tim mạch trong 10 năm được theo dõi thấp nhất, thấp hơn 10-15% so với các nhóm còn lại. Nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân của họ cũng giảm thấp nhất.

Riêng nguy cơ đột quỵ hoặc tử vong liên quan đến tim thấp nhất ở nhóm uống 1 tách cà phê mỗi ngày. Tuy nhiên so về tổng thể, nhóm uống 2-3 tách/ngày vẫn hưởng lợi nhất, có thể vì như nhiều nghiên cứu trước đó, cà phê không chỉ bảo vệ tim mạch, mà còn giúp phòng ngừa và giảm rủi ro nhiều căn bệnh khác.

Nghiên cứu thứ 2 gồm 34.279 đã được xác định mắc một số dạng bệnh tim mạch ban đầu. Kết quả cho thấy không những cà phê không làm tăng độ nặng các vấn đề về rối loạn nhịp tim như rung nhĩ hay cuồng nhĩ, mà còn giúp họ sống lâu hơn.

Với 1 tách cà phê/ngày, người bị rung nhĩ có nguy cơ tử vong thấp hơn tới 20% trong 10 năm được theo dõi; trong khi nhóm uống 2-3 tách vẫn là nhóm có nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân thấp nhất.

"Có một loạt các cơ chế mà từ đó cà phê có thể làm giảm tỉ lệ tử vong và có những tác động có lợi đối với bệnh tim mạch. Những người uống cà phê nên cảm thấy yên tâm rằng họ có thể tiếp tục thưởng thức cà phê ngay cả khi họ bị bệnh tim" - giáo sư Kristler khẳng định.

Theo giáo sư Kristler, tác động đặc biệt này đến từ khoảng 100 hoạt chất hoạt động sinh học của cà phê, vốn có thể giúp giảm căng thẳng oxy hóa và viêm, cải thiện độ nhạy insulin, tăng cường trao đổi chất, ức chế sự hấp thụ chất béo của ruột và ngăn ngừa các thụ thể liên quan tới nhịp tim bất thường.