5 mẹo chăm sóc da mùa đông

Sử dụng nước nóng để tắm, rửa mặt vào mùa lạnh là một trong những nguyên nhân khiến da trở nên xấu hơn.

Mùa đông có thể trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người khi không khí lạnh, khô khiến da dễ bị mất nước hơn. Thói quen chăm sóc da không thay đổi làm cho tình trạng bong tróc, nứt nẻ, ửng đỏ càng nghiêm trọng.

Do đó, bạn cần chú ý một số mẹo để cải thiện da khi nhiệt độ xuống thấp.

Image
5 mẹo chăm sóc da mùa đông

Rửa mặt bằng nước ấm và sản phẩm dịu nhẹ

Nhiều người có thói quen rửa mặt bằng nước nóng vào mùa lạnh. Họ còn nghĩ nước ở nhiệt độ cao sẽ giúp làm nở lỗ chân lông, từ đó cặn bẩn dễ dàng được lấy ra. Tuy nhiên, bác sĩ da liễu Ife Rodney giải thích với Insider rằng nước nóng có thể phá vỡ hàng rào bảo vệ tự nhiên của da. Bởi vậy, bạn nên dùng nước đủ ấm khi tắm và rửa mặt.

Đối với sản phẩm rửa mặt và nước hoa hồng, bạn nên đổi sang loại nhẹ nhàng, không chứa cồn. Bởi thành phần này cũng có thể làm mất đi lớp dầu tự nhiên và gây khô da.

Bôi kem dưỡng khi da còn ẩm

Để da không bị khô sau khi tắm hay rửa mặt, bạn nên thoa ngay lớp kem dưỡng ẩm. Điều này giúp giữ ẩm cho da.

"Bạn sẽ thấy kem dưỡng ẩm phát huy tác dụng hơn rất nhiều. Làn da sẽ mềm mại và được nuôi dưỡng nhiều hơn", chuyên gia chia sẻ.

Da mụn nên chọn kem dạng gel

Ngay cả những người có làn da dầu cũng bị khô da vào mùa đông. Do không khí khô hoặc các sản phẩm trị mụn khắc nghiệt, da có thể tiết dầu hơn và nổi nhiều nốt. Bằng cách dưỡng ẩm da liên tục, tình trạng mụn sẽ ít nghiêm trọng hơn. Bởi làn da đủ ẩm sẽ ngăn chặn sự sản sinh quá mức dầu.

Theo Rodney, chìa khóa để dưỡng ẩm cho làn da bị mụn là chọn loại gel hoặc kem có gốc nước. Trong khi hầu hết sản phẩm gốc dầu nằm trên bề mặt da và có thể gây bít lỗ chân lông, kem dưỡng ẩm gốc nước sẽ "tan vào da" mà không để lại độ bóng.

Những người mang làn da khô tự nhiên có thể chịu được các loại kem đậm đặc hơn như bơ hạt mỡ. Thoa một lớp mỏng Vaseline để chữa lành da khô hoặc nứt nẻ là cách các chuyên gia gợi ý.

Chú ý các thành phần hút và khóa ẩm

Dù mang loại da nào, bạn cũng nên tìm kiếm axit hyaluronic và ceramides khi chọn sản phẩm dưỡng ẩm. Axit hyaluronic sẽ hút ẩm trong không khí và ceramides giúp khóa ẩm trong da.

Có thể thoa nhiều lần

Sau khi thoa kem dưỡng ẩm vào buổi sáng, bạn hãy theo dõi trạng thái da và thoa lại nếu thấy cần thiết. Bong tróc, mẩn đỏ và những thay đổi khác về màu sắc có thể cho thấy da bạn đang "khát nước".

Rodney kết luận: "Bất kể là da khô, da thường, da hỗn hợp hay da dầu, mọi người chỉ cần thực hành những thói quen chăm sóc da nhẹ nhàng này và kết hợp một loại kem dưỡng ẩm tốt hàng ngày".

Media image
Image
5 mẹo chăm sóc da mùa đông