10 điều cha mẹ đang làm khiến con thêm nổi loạn

Nuôi dạy con cái đòi hỏi sự kiên trì và cách xử lý tình huống thông minh của cha mẹ. Khi con thích làm ngược lại lời cha mẹ, bạn cần bình tĩnh và đưa ra hành động phù hợp với chính con mình.

1. Cố gắng kiểm soát sự bốc đồng của trẻ

10 điều cha mẹ đang làm khiến con thêm nổi loạn

Trẻ con không biết cách tự kiểm soát sự bốc đồng của mình bởi đó là một kỹ năng chưa phát triển đầy đủ ở trẻ. Vì vậy, cha mẹ cần kiên nhẫn và giữ bình tĩnh để đưa ra các cách xử lý tốt nhất cho trẻ.

2. Bắt con tham gia quá nhiều hoạt động

10 điều cha mẹ đang làm khiến con thêm nổi loạn

Sẽ rất tốt nếu bạn khuyến khích con tham gia các hoạt động xã hội để giúp chúng phát triển các kỹ năng mềm. Tuy nhiên, đừng ôm đồm quá nhiều hoạt động cho trẻ vì sẽ khiến con cảm thấy quá sức và có các biểu hiện dưới đây.

- Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ: Ủ rũ, mệt mỏi, quay mặt đi, nắm chặt tay.

- Trẻ trong độ tuổi mầm non: Mệt mỏi, ủ rũ, quấy khóc, không chịu tham gia vào bất kỳ hoạt động nào khác.

- Trẻ học tiểu học: Vụng về, tìm kiếm sự chú ý nhiều hơn, yêu cầu giúp đỡ nhiều hơn bình thường.

Bạn nên cân bằng các hoạt động để trẻ cảm thấy an toàn và bình tĩnh hơn.

3. Không biết tâm trạng của con như thế nào

10 điều cha mẹ đang làm khiến con thêm nổi loạn

Trẻ con cũng có thể thay đổi thất thường do mệt mỏi, mất ngủ, căng thẳng hoặc đơn giản vì đói, chỉ khác là chúng không tự kiểm soát được cảm xúc của mình tốt như người lớn. Do đó, bạn hãy quan sát sự thay đổi tâm trạng của con bởi không phải lúc nào đứa trẻ cũng biết cách truyền đạt thông tin tới bạn.

Để con có thể tự tin tâm sự với mình về các vấn đề của chúng, bạn hãy hỏi trực tiếp vào những lúc chúng đang bình tĩnh. Bạn có thể kể những câu chuyện của mình tương tự như điều con đang trải qua để tạo nên sự đồng cảm.

4. Không cho con bộc lộ cảm xúc tiêu cực

10 điều cha mẹ đang làm khiến con thêm nổi loạn

Đứa trẻ cũng trải qua những cảm xúc giống người lớn, chỉ có điều chúng không thể che giấu hoặc kìm nén. Đứa trẻ chưa biết cách thể hiện cảm xúc của mình bằng lời nói. Do đó, bạn cần giúp con tìm ra những từ phù hợp để nói hoặc hỏi thẳng chúng xem chuyện gì đang xảy ra và cho chúng khoảng không gian riêng.

5. Không hiểu nhu cầu của con

10 điều cha mẹ đang làm khiến con thêm nổi loạn

Nhiều khi cha mẹ thấy khó hiểu vì sao trẻ con lại không thể tự chơi một mình và không thể đứng yên. Trẻ con đang ở độ tuổi tràn đầy năng lượng nên chúng rất hay chạy nhảy và nghịch ngợm. Thay vì điều chỉnh hành vi của con, bạn hãy cố gắng giúp chúng chuyển năng lượng này sang một việc làm khác như đi chơi công viên, đạp xe, đá bóng...

6. Kìm hãm sự tự chủ của con

10 điều cha mẹ đang làm khiến con thêm nổi loạn

Giống như người lớn, trẻ em cũng thích được nói lên quan điểm của mình và tự ra quyết định. Vì vậy, đứa trẻ thường sẽ chống đối khi cha mẹ muốn giúp chúng làm việc gì đó.

Bạn nên để con tự làm những việc chúng muốn như tự dọn giường, chọn trang phục... Đây là cách để giúp con tự chủ hơn.

7. Không hiểu được mặt trái điểm mạnh của con

10 điều cha mẹ đang làm khiến con thêm nổi loạn

Mỗi chúng ta đều có những kỹ năng khác nhau: Một số người có khả năng tập trung, một số khác có xu hướng cầu toàn và cẩn thận... Giống như đồng xu, tất cả đều có hai mặt. Ví dụ, một người cầu toàn trong công việc nhưng quan hệ với các đồng nghiệp lại không tốt lắm, hoặc một đứa trẻ học giỏi ở trường nhưng mất tập trung khi làm việc nhà...

Cha mẹ cần biết cách phân biệt hành vi của con tại các thời điểm cụ thể. Đồng thời, bạn cũng điều chỉnh các hành vi nhất thời của con và chỉ cho chúng những hành vi đó là không đúng. Điều này sẽ giúp trẻ không bị tổn thương tâm lý hiện tại và tương lai.

8. Làm gián đoạn cuộc vui chơi của con

10 điều cha mẹ đang làm khiến con thêm nổi loạn

Vui chơi là một phần trong quá trình phát triển của con, vì nó giúp trẻ phát triển các kỹ năng khác nhau và học hỏi được nhiều điều mới. Đôi khi người lớn không hiểu được vì sao con lại rủ mình chơi cùng, nhưng thực ra đó là cách để chúng chia sẻ cảm xúc và giao tiếp mà cha mẹ lại nhầm tưởng đó là hành vi xấu. Hãy chấp nhận lời mời ngay cả khi nó làm gián đoạn một số thói quen hàng ngày.

9. Gây ảnh hưởng xấu tới tâm trạng của con

10 điều cha mẹ đang làm khiến con thêm nổi loạn

Trẻ em giống như tấm gương, phản chiếu việc bạn làm. Chúng phản ứng theo thái độ, cảm xúc và suy nghĩ của cha mẹ hoặc những người xung quanh chúng. Nếu người lớn thường xuyên tỏ ra căng thẳng, đứa trẻ rất có thể sẽ bộc lộ tâm trạng đó. Đứa trẻ không chỉ bị ảnh hưởng bởi các hành động mà còn cả tâm trạng của cha mẹ. Đây là lý do tại sao phải duy trì một môi trường yên tĩnh để đứa trẻ có thể tiếp thu những cảm xúc tích cực.

10. Đặt ra các quy định không phù hợp

10 điều cha mẹ đang làm khiến con thêm nổi loạn

Đứa trẻ không hiểu tại sao ngày hôm trước chúng được phần thưởng mà đến ngày hôm sau lại không. Điều quan trọng là phải tuân thủ các quy tắc bạn đặt ra cho trẻ, dù đó là phần thưởng hay thiết lập các ranh giới.