3 thời điểm để biết lòng dạ trắng đen thế nào, nhân phẩm ra sao

Kết giao với một người, cần biết khi cực đoan nhất, phẩm hạnh của người đó có thể xuống đến mức độ nào. Họ tốt đến mức nào có thể không quá ảnh hưởng đến bạn, nhưng việc họ xấu đến mức nào sẽ quyết định bạn có nên kết giao lâu dài với họ hay không.

Nhà tư tưởng Montesquieu đã nói: "Nhân cách thực sự của một người được đo bằng những gì người đó tự nguyện làm, mà không phải làm theo sự xếp đặt hay chứng kiến của một ai.” 

Trước mặt người khác, họ đều thể hiện một "màn trình diễn" tuyệt vời, nhưng khi không có sự kiềm chế của bất cứ ai, đó mới là lúc họ cởi bỏ lớp ngụy trang.

Trên đời này, khó đoán nhất chính là chân tình.

Nhưng nếu quan sát chi tiết cuộc sống của một người, đặc biệt là 3 khía cạnh sau đây, bạn có thể sẽ nhận ra phần nào tính cách, lòng dạ của họ. 

01. Thái độ đối với gia đình

Bản chất thật nhất của một người ẩn chứa trong thái độ của anh ta đối với gia đình. Vì chúng ta đang sống trong một thế hệ rất kỳ lạ, càng thân thiết thì càng tùy ý, càng xa lạ thì càng tử tế nhã nhặn với nhau.

Một người lịch sự trước mặt người lạ, nhưng lại nói lời không hay với những người thân nhất trong gia đình mình, thì dù có chân thành đến đâu cũng không nên kết giao sâu sắc.

Ngược lại, một người có vẻ lạnh lùng, nhưng luôn quan tâm đến công việc gia đình và người thân, thì đó là một người chúng ta có thể dành thời gian tìm hiểu họ kỹ hơn, rồi thử trao niềm tin một lần.

Vẻ ngoài hào nhoáng đến mấy cũng có thể chỉ là giả vờ, nhưng sự thân thiện và tốt bụng bên trong là bản chất chân thật nhất của một con người.

Có một câu chuyện kể rằng: 

Nhà hàng xóm là một gia đình rất đầm ấm. Người vợ hiền lành chăm chỉ, người chồng hào phóng, tốt bụng, trẻ con lễ phép, niềm nở.

Ngôi nhà này có một điểm rất đặc biệt, đó là trên cửa treo một tấm biển gỗ có nội dung “Trước khi vào cửa hãy quẳng gánh lo đi, khi về nhà hãy chỉ mang niềm vui trở lại”.

Có người trong xóm hỏi người vợ rằng: "Tôi cũng thỉnh thoảng nhắc chồng mình không được về nhà oán thán, nhưng anh ấy luôn phớt lờ đi. Việc chị dùng tấm bảng gỗ nhắc nhở như vậy có thực sự hữu ích không?"

Người vợ cười giải thích: "Tôi không nhắc nhở ai hết, đó là tôi tự nhắc nhở bản thân thôi. Trước đây, tôi từng giật mình khi nhìn thấy chính mình trong gương thang máy với một khuôn mặt mệt mỏi, hàng mày cau chặt và đôi mắt khắc nghiệt. Tôi bắt đầu ngẫm lại, sự im lặng hay thờ ơ của chồng con ở nhà không hẳn là lỗi của họ 100%. Bản thân tôi cũng là một phần nguyên nhân. Ngày hôm sau, tôi viết một tấm biển gỗ và đóng đinh nó vào cửa để nhắc nhở bản thân. Cuối cùng, may mắn là điều đó tác động tới mỗi một thành viên.”

Một ngày đi làm chắc hẳn đều vất vả, khó khăn. Nhưng đừng đem những điều tiêu cực đó về nhà, trút lên người bạn yêu thương nhất. 

Gia đình luôn là chỗ dựa vững chắc nhất cho chúng ta, nên chúng ta không thể báo đáp gia đình quá ít. Nếu ngay cả gia đình cũng không đối xử đúng mực, làm sao có thể đối xử chân thành với người ngoài?

02. Lựa chọn khi đối mặt với lợi ích

Xung đột lợi ích giống như một mẫu thử, thường có thể phản ánh bản chất thực sự của tính cách. Không phải ai cũng có thể theo đuổi tiền bạc một cách chính đáng, không vượt quá giới hạn.

Đối mặt với lợi ích, không bốc đồng, không tham lam, càng không cần khinh thường. Đó chính là điểm sáng lớn nhất trong tính cách của một người.

Còn những kẻ vì tư lợi cá nhân mà phản bội bạn bè, đánh mất lương tâm, thì sớm muộn cũng bị “chúng bạn xa lánh”.

Chúng ta có thể yêu tiền, nhưng không thể bất chấp mọi thứ để mưu cầu nó. Bạn có thể mong cầu lợi nhuận, nhưng bạn không thể tính toán chi li, đong đếm từng chi tiết hay âm mưu. Bạn có thể có lòng tham, nhưng không thể phản bội lương tâm của mình. Bạn có thể không quá giỏi giang, nhưng không thể làm tổn hại đến bản chất và đạo đức, hủy hoại nhân cách của chính mình.

Chỉ những "người thông minh" như thế mới đáng để người ta tin tưởng và giao phó.

03. Cùng hưởng phúc nhưng liệu có thể cùng chịu nạn?

Tình bạn của kẻ tiểu nhân có thể dễ dàng xây dựng trong phú quý, nhưng chưa chắc đã có thể duy trì trong ngày hoạn nạn. 

Còn một người bạn tốt thực sự sẽ âm thầm chúc phúc từ xa khi bạn thành công, nhưng sẵn sàng là chỗ dựa và che chở khi bạn gặp khó khăn.

Quả thật, lòng người khó lường, nhìn rõ một người thật sự không dễ dàng. Nhưng chỉ cần là giả vờ thì nhất định sẽ có kẽ hở, đằng sau kẽ hở đó chính là sự thật. Thời gian không nhất định tiết lộ lòng người, nhưng chi tiết nhất định sẽ tiết lộ tính cách.

Ở xung quanh ta, vẫn sẽ có những người sẵn sàng bảo vệ lương tâm của mình, cho dù kiếm tiền cũng đường đường chính chính, cho dù kết giao cũng thật lòng thật dạ. 

Một người xứng đáng trao niềm tin lâu dài không nên là kẻ bỏ mặc người thân, phản bội bạn bè vì lợi ích, vì danh vọng nhất thời. 

Vì vậy, dù ở bất cứ thời điểm nào, chúng ta cũng phải học cách nhìn người bằng con mắt sáng, phân biệt thiện ác, để giữ được lòng thành. Có như vậy, đời người mới suôn sẻ hơn.

(st)