7 bài học cần đúc kết sau thất bại

Việc rút ra được kinh nghiệm và bài học sau những thất bại sẽ giúp bạn xây dựng trở lại tốt hơn.

1. Thành công không bao giờ được đảm bảo

Những người từng trải qua thất bại hiểu thành công không bao giờ được đảm bảo. Đôi khi, thất bại xảy ra do những yếu tố nằm ngoài tầm kiểm soát. Do đó, khi trải qua thất bại lớn, bạn hiểu mọi thứ có thể rơi vào sai lầm mặc dù bạn đã cố gắng nỗ lực. Biết điều này giúp bạn học cách không để nỗi sợ thất bại kìm hãm.

2. Học cách chấp nhận thay đổi

Khi bạn gặp thất bại, điều này có nghĩa là bạn có thể đang làm gì đó không đúng. Chẳng hạn, nếu công việc kinh doanh của bạn thất bại, có thể bạn đã không xem xét kỹ lưỡng một số yếu tố kinh doanh. Điều này có nghĩa để vượt qua thất bại, bạn phải thay đổi cách tiếp cận của mình. Nhìn lại thất bại của mình, xem bạn đã làm sai điều gì sẽ giúp bạn quyết định cần thay đổi những gì để thành công trong lần tiếp theo.

3. Thất bại là nguồn động lực to lớn

Đối với nhiều người, thất bại khiến họ giảm động lực, muốn bỏ cuộc. Tuy nhiên, đối với những người có tư duy đúng đắn, thất bại có thể là nguồn động lực to lớn. Thay vì để nó đè bẹp, bạn hãy để sự thất bại này làm mục tiêu thúc đẩy bạn làm việc chăm chỉ hơn cho đến khi đạt được ước mơ của mình.

4. Thất bại không phải là cuối cùng

Với nhiều người, sau khi trải qua thất bại lớn, có vẻ, thế giới của họ sụp đổ. Tuy nhiên, với những người thành công, đó không phải là điều cuối cùng. Ví dụ, Walt Disney đã trải qua thất bại đầu tiên sau khi bị một tờ báo sa thải vì "không đủ sáng tạo". Sau đó, ông thành lập một công ty và cũng bị phá sản. Không nản lòng, ông tiếp tục thành lập công ty mang tên mình và đã thành công nổi tiếng thế giới.

5. Mở rộng quan điểm của mỗi người

Mọi người thường quá đam mê trong việc theo đuổi mục tiêu của mình mà quên mất những điều quan trọng khác trong cuộc sống. Bạn có thể quá tập trung vào việc phát triển kinh doanh mà quên mất việc quan tâm gia đình hay sức khỏe. Đến khi gặp thất bại, bạn có cơ hội nhìn lại mọi thứ và xác định điều gì quan trọng với mình.

6. Dạy bạn cách khiêm tốn

Thông thường, sau khi đạt được một loạt thành công, bạn trở nên kiêu ngạo, nghĩ rằng mọi thứ bạn làm đều sẽ thành công. Tuy nhiên, khi đã từng gặp thất bại trong cuộc sống, bạn sẽ khiêm tốn hơn nếu đạt thành công. Ngay cả khi mọi thứ đang diễn ra tốt đẹp, bạn biết rằng chúng có thể gặp trục trặc bất cứ lúc nào.

7. Không phải ý tưởng nào cũng đáng để theo đuổi

Đôi khi bạn gặp thất bại không phải vì không nỗ lực hết mình mà là đã theo đuổi ý tưởng sai lầm. Thất bại nhắc nhở rằng không phải mọi ý tưởng nảy ra trong đầu đều tuyệt vời. Trải nghiệm thất bại dạy cho bạn cách lọc các ý tưởng, đánh giá kỹ lưỡng và chỉ hành động với những ý tưởng có vẻ khả thi nhất.

(st)