Lợi ích sức khỏe của Atiso

Atiso là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng như folate, vitamin C và vitamin K, thực phẩm này lại ít calo nên rất có lợi cho sức khỏe.

1. Tốt cho tim mạch

Nghiên cứu năm 2020 được công bố trên Tạp chí Quốc tế về Nghiên cứu Môi trường và Sức khỏe Cộng đồng cho thấy những người thưởng thức thường xuyên atiso có sức khỏe tim mạch tốt hơn rất nhiều so với người không tiêu thụ. 

Theo Sara Chatfield, RD,chuyên gia dinh dưỡng tại Health Canal, Hoa Kỳ cho biết atiso có tác dụng bảo vệ tim mạch và giúp giảm cholesterol. Chatfield lưu ý rằng thực phẩm này cũng có thể cải thiện nguy cơ tăng huyết áp và mức chất béo trung tính.

2. Giải độc gan

Atisô từ lâu đã được biết là có lợi cho gan. Chúng chứa một hợp chất gọi là silymarin có thể giúp tăng lưu lượng mật trong gan, giúp cơ thể bạn chuyển hóa hormone và bảo vệ gan khỏi tình trạng suy yếu. 

Axit chlorogenic có trong atisô có thể bảo vệ tế bào gan, cũng như cải thiện sụn bị hư hỏng xung quanh các khớp của bạn.

3. Cải thiện đường ruột

Một bông atisô chứa 6,84 gam chất xơ , bằng 1/4 giá trị chất sơ khuyến nghị hàng ngày cho người lớn. Chất xơ rất quan trọng đối với sức khỏe đường ruột vì nó giúp tạo khối và làm mềm phân, giúp đi ngoài dễ dàng hơn. 

Atisô chứa hỗn hợp các chất xơ có lợi bao gồm chất xơ không hòa tan và chất xơ hòa tan như inulin, giúp giảm lượng đường và cholesterol trong máu. Inulin cũng là một prebiotic, cung cấp vi khuẩn tốt trong đường ruột của bạn.

4. Giảm viêm

Tình trạng viêm mãn tính thường có liên quan đến vô số bệnh mãn tính khác. Atisô chứa nhiều chất chống oxy hóa như rutin, quercetin, silymarin và axit gallic giúp hạn chế tình trạng viêm nhiễm. Những chất này có thể giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào, giảm viêm và giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính.

Flavanoid đặc biệt trong atisô là luteolin, có thể làm giảm viêm mãn tính và ức chế sản xuất cholesterol, rất có lợi cho cơ thể.